Đóng

Phòng chống mối cho công trình xây dựng

Tháng 9, 2017 Quản Trị

BIỆN PHÁP PHÒNG CHỐNG MỐI CHO CÔNG TRÌNH XÂY DỰNG

1. Mối xâm nhập vào nhà bằng cách nào?

Môi thường xâm nhập vào nhà theo con đường:

- Mối có sẵn trong nền đất hoặc công trình cũ;

- Mối cánh bay vào, tìm được khe, kẽ thích hợp để làm tổ trong công trình, ngay cả khi công trình đang thi công hoặc đã đưa vào sử dụng.

- Đàn mối kiếm ăn di chuyển từ môi trường hoặc các công trình lân cận;

- Mối có sẵn trong các đồ dùng bằng gỗ hoặc các cấu kiện khác có thể được con người vô tình đưa vào công trình. 

2. Mối có xâm nhập phá hoại tại những công trình xây kiên cố hay không?

Thực tế, qua công tác khảo sát và xử lý phòng chống mối tại các công trình cho thấy: mối có thể xâm nhập phá hoại tại tất cả các công trình kiên cố cao tầng. Tại những công trình này điều kiện để mối xâm nhập, sinh trưởng và phát triển rất thuận lợi, bởi:

- Tầng đất (hoặc cát) nền thường cao, mối dễ làm tổ, tổ không bị ngập nước.

- Do công trình được bao kín, lại có nhiều thiết bị sinh nhiệt hoặc giàm nhiệt (như quạt điện, điều hoà, tủ lạnh vv...), nhiệt độ phòng thường chênh lệch so với ngoài trời, mùa đông thường ấm áp, mùa hè mát rất thích hợp để mối phát triển.

- Do hệ thống ống nước, cáp điện xuyên rải khắp công trình là chỗ dựa để mối xâm nhập và di chuyển tìm kiếm nguồn thức ăn

- Những công trình xây kiên cố thường có nguồn thức ăn vô tận với mối, bao gồm: Các vật liệu bằng tre, gỗ, giấy còn lưu giữ trong nền đất hoặc bám dính công trình trong thời gian thi công chưa được làm sạch; các vật dụng trang trí nội thất bằng tre, gỗ, giấy; các khoáng chất có sẵn trong cát nền; các loại thức ăn công nghiệp khác do người sử dụng công trình trữ chứa hoặc vô tình để rơi vãi tại công trình...Ngoài ra cọc tre tươi dùng chống lún công trình và nước rò rỉ từ các ống nước chôn ngầm cũng là nguồn sống đáng giá của mối.

3. Mối thích ăn phá các loại vật tư, hàng hoá nào?

- Tất cả các sản phẩm bằng tre, gỗ ( kể cả gỗ lim, lát)

- Các loại bông, vải sợi, giấy

- Các loại cây, cỏ , đặc biệt là loại cây gỗ mềm như thông, bồ đề, mía, ngô..

- Các loại giấy, bìa các tông.

Sở dĩ mối thích ăn phá các loại trên vì trong chúng có nguồn gốc Cellulose, một loại vật liệu rất hấp dẫn mối.

4. Tính nguy hại của mối với công trình và thiết bị, hàng hoá:

- Với công trình xây dựng, đặc biệt là những công trình nằm trên nền đất yếu, việc mối cư ngụ làm tổ về lâu dài có thể gây sụt lún, nứt tường, dột mái, ẩm tường. Với những công trình đóng cọc móng bằng gốc tre tươi vào mùa khô khi nước rút, mối ăn ruỗng cọc dẫn đến công trình bị xuống cấp, thậm chí bị sụt nền, nứt tường rất nhanh.

- Với những công trình văn hoá, ngoài làm xuống cấp công trình, mối còn trực tiếp ăn phá làm hư hỏng trang, thiết bị như: các loại tranh, ảnh, tượng, các bức hoành phi, câu đối, các bức trạm khắc gỗ…

Do mối thường mang theo đất ẩm để làm đường mui che thân trên đường di chuyển và để làm tổ nên dễ gây chập điện. Với các thiết bị điện tử, tin học hoặc các thiết bị kỹ thuật cao khác việc mối gây ẩm, phá hoại sẽ gây hư hỏng, khó khắc phục.

Với các loại vật tư hàng hoá công, việc bị mối xâm nhập, phá hoại sẽ làm giảm chất lượng hàng hoá, nhiều khi phải phá bỏ cả lô hàng.

5. Khi nhà ở bị mối phải xử lý như thế nào cho hết mối?

Khi nhà ở bị mối cần tiến hành các bước sau đây:

- Xác định loại mối gây hại thuộc nhóm nào trong 3 nhóm: Mối gỗ ẩm, mối gỗ khô, hay mối đất

- Tuỳ theo loại mối mà sử dụng các biện pháp hợp lý để xử lý.

- Nếu là mối gỗ khô thì sử dụng thuốc dạng xông hơi hoặc dạng dầu, nước để xử lý.

- Nếu là mối gỗ ẩm thì phải sử dụng phương pháp sinh học lây nhiễm để xử lý diệt chúa mối tận gốc.

Nếu mối đất thì phải khoan  sử dụng chế phẩm thuốc diệt mối để xử lý.

6. Phòng chống mối cho công trình như thế nào để không bị mối xông?

- Trước hết, nếu nhà cũ hoặc nền đất cũ có mối, phải tiến hành diệt mối triệt để trước khi xây dựng công trình mới

- Để nhà mới không bị mối, khi xây dựng phải có biện pháp phòng chống mối từ nền, móng. Trong quá trình sử dụng, thường xuyên kiểm tra những vị trí có khả năng phát sinh mối cao như: Khuôn cửa, nẹp cửa, gỗ ốp tường, trần, tủ bếp, khu vệ sinh...

7. Trong khi xây dựng mới, phải xử lý phòng chống mối nền móng công trình bằng cách:

- Tạo hàng rào phòng mối bằng chế phẩm PMs 100 CP hoặc dung dịch EC, bao quanh cổ móng, phía ngoài công trình.

- Tạo lớp phòng mối bằng chế phẩm PMs 100 CP hoặc dung dịch EC trước khi đổ lớp lót để lát nền.

- Ngâm, tẩm hoặc quét chế phẩm Worpro1 9AL cho toàn bộ cấu kiện, vật liệu gỗ.

- Ngăn ngừa mối cánh xâm nhập công trình hoặc diệt hết mối cánh bay vào công trình trong mùa bay giao hoan phân đàn (thường là vào tháng 3, 4 hoặc tháng 7, 8 âm lịch) và thu gom hết các loại rác có chứa Cellulose còn lẫn trong nền đất, sàn công trình để hạn chế nguồn thức ăn có thể hấp dẫn mối.

8. Các vị trí mối thường xuất hiện:

Với nhà cao tầng: Chú trọng các gầm cầu thang, công trình vệ sinh, các kho chứa hàng hoá bông vải sợi, thực phẩm chế biến như bia, rượu, đường, mì ăn liền, bánh kẹo vv...; các phòng có chứa nhiều giấy tờ, vật liệu gỗ, phòng liền kề vườn cây hoặc cây cổ thụ, các bức vách ngăn bằng gỗ. Khi kiểm tra xem kỹ các chân bàn, tủ, giường gỗ, mặt sau tủ tiếp giáp tường xây.

Với nhà cấp IV: kiểm tra kỹ các góc phòng, chân các cột nhà hoặc các vật dụng bằng gỗ hoặc tre, các phần tiếp giáp giữa đồ vật với tường xây, vách gỗ.

- Một việc cũng nên làm là định kỳ di chuyển, kiểm tra đồ đạc bằng gỗ và hộp carton đựng giấy, đồ vật hoặc quan sát khi quét dọn vệ sinh ở các vị trí kín đáo. Nếu phát hiện thấy mối bò thì chắc chắn trong nhà đã bị nhiễm mối.

9. Công trình đã bị mối gây hại tương đối nặng khi thấy các hiện tượng sau:

Mối bay phân đàn từ các lỗ bay trong tường, trong gỗ; một số cấu kiện gỗ bị rỗng hoặc gãy đổ; mối xuất hiện đều khắp ở tầng 1 hoặc một số điểm trên tầng cao của toà nhà vv...

Ngoài kiểm tra trực tiếp công trình chính, cần phải kiểm tra các công trình phụ trợ liền kề hoặc thảm cỏ, gốc cây, ụ đất... quanh công trình vì đây là nơi mối hay làm tổ hoặc dễ bộc lộ khi trời mưa ẩm.

10. Biện pháp phòng chống mối cho công trình xây dựng

10.1. Nguyên lý chung công tác phòng chống mối công trình xây dựng: 

- Để ngăn ngừa mối xâm nhập vào công trình xây dựng, nâng cao thời gian sử dụng công trình và để có hiệu lực phòng chống mối tốt, phải sử dụng thuốc phòng chống mối có hiệu lực cao để ngăn cản mối. 

- Toàn bộ mặt nền công trình được cách ly với môi trường có mối xung quanh bởi hàng rào ngăn cách được xử lý thuốc phòng chống mối.

10.2. Biện pháp kỹ thuật phòng chống mối cho công trình xây dựng

- Lập hàng rào phía ngoài móng công trình: để ngăn ngừa mối xâm nhập từ bên ngoài vào công trình xây dựng qua móng tường

+ Đối với dung dịch dạng lỏng (dung dịch EC)

- Tạo rãnh sát chân tường móng phía ngoài công trình. Rãnh đào có kích thước rộng 0,5m, sâu 0,1m. Dùng dụng cụ thủ công thuốn các lỗ có đường kính 18mm-22mm, sâu từ 30cm – 50cm. Vừ thuốn, vừa kết hợp bơm, tưới dung dịch thuốc phòng mối xuống các lỗ thuốn sau cho thuốc được ngấm đều. 

+ Đối với thuốc dạng bột (PMs 100 CP…)

- Đào hàng rào bao sát chân tường móng phía ngoài công trình

- Hào có kích thước rộng 0,5m; sâu 0,6m. Sau khi đào hào, tiến hành rải một lớp thuốc dạng bột tại đáy hào, sau đó lấp 1 lớp đất dày 15cm xuống hào. Rải tiếp một lóp thuốc khác lên trên lượt đất vừa lấp. Quy trình lấp đất và rải thuốc xuống hào được tiến hành tuần tự theo các bước như trên cho tới khi hào được lấp đầy.

- Lập hàng rào phía trongmóng công trình: để ngăn ngừa mối xâm nhập từ phía dưới lên phía trên công trình 

+ Đối với dung dịch dạng lỏng (dung dịch EC)

- Tạo rãnh sát chân tường móng phía trong công trình. Rãnh đào có kích thước rộng 0,3m, sâu 0,1m. Dùng dụng cụ thủ công thuốn các lỗ có đường kính 14mm-18mm, sâu từ 30cm – 40cm. Vừ thuốn, vừa kết hợp bơm, tưới dung dịch thuốc phòng mối xuống các lỗ thuốn sau cho thuốc được ngấm đều. 

+ Đối với thuốc dạng bột (PMs 100 CP…)

- Đào hàng rào bao sát chân tường móng phía ngoài công trình

- Hào có kích thước rộng 0,3m; sâu 0,4m. Sau khi đào hào, tiến hành rải một lớp thuốc dạng bột tại đáy hào, sau đó lấp 1 lớp đất dày 15cm xuống hào. Rải tiếp một lóp thuốc khác lên trên lượt đất vừa lấp. Quy trình lấp đất và rải thuốc xuống hào được tiến hành tuần tự theo các bước như trên cho tới khi hào được lấp đầy.

- Xử lý phòng chống mối chân tường công trình: 

+ Toàn bộ chân tường công trình bao gồm cả mặt trong và mặt ngoài được phun xử lý phòng chống mối bằng dung dịch EC trước hoặc sau khi trát.

+ Chiều cao xử lý tối thiểu: 1m tính từ cos mặt nền.

 

 

 

 

 

- Xử lý phòng chống mối mặt nền: 

+ Toàn bộ mặt nền công trình được xử lý phòng chống mối bằng thuốc phòng mối dạng bột hoặc dung dịch EC

+ Trước khi xử lý phòng chống mối, cần nhặt bỏ các loại rơm, rác, vỏ bao xi măng, mảnh cốp pha gỗ…

 

Dịch vụ Related